Tên miền Việt Nam là đại diện cho danh tính trực tuyến của đất nước Việt Nam trong môi trường công nghệ số toàn thế giới.  Để hiểu rõ hơn tên miền Việt Nam, chúng ta hãy cùng nhau khám phá những điều cần biết về tên miền Việt Nam qua bài viết dưới đây.

1. Tên miền Việt Nam là gì?

Tên miền Việt Nam có đuôi tận cùng là ".vn". Đây là loại tên miền được cấp riêng cho Việt Nam và là duy nhất trên thế giới. Tên miền Việt Nam được quản lý bởi Trung tâm Internet Việt Nam (viết tắt là VNNIC). Đây là cơ quan trực tiếp tác động tới việc đăng ký, duy trì và quản lý các tên miền Việt Nam trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

Ví dụ: ranking.vn

2. Phân loại tên miền Việt Nam

Tên miền Việt Nam được phân theo cấp bậc gồm hai loại đó là: Tên miền Việt Nam cấp 2 và tên miền Việt Nam cấp 3.

 • Tên miền Việt Nam cấp 2
  Là tên miền có phần đuôi định danh duy nhất là ".vn".
  Ví dụ: phongcachmoi.vn, imk.vn là tên miền Việt Nam cấp 2.
 • Tên miền Việt Nam cấp 3
  Là tên miền có phần đuôi gồm tên miền quốc tế kết hợp với ".vn" ở sau cùng.
  Lưu ý: Tên miền Quốc tế ở đây là tên miền cấp 1 và không thuộc hệ thống tên miền Việt Nam.
  Ví dụ: faq.edu.vn là tên miền Việt Nam cấp 3.

3. Ưu điểm khi đăng ký tên miền Việt Nam

 • Được pháp luật Việt Nam bảo vệ
  Tên miền Việt Nam được quản lý và bảo vệ bởi pháp luật Việt Nam, giúp đảm bảo quyền lợi và an toàn cho người sở hữu tên miền. Đây chính là ưu điểm hơn hẳn so với đăng ký tên miền Quốc tế.

 • Độ an toàn và tin cậy cao
  Tên miền Việt Nam thường được xem xét nghiêm ngặt trong quy trình đăng ký để đảm bảo tính an toàn và tin cậy. Hầu hết các nhà đăng ký tên miền (Domain Registrar) đều yêu cầu nộp bản khai có chữ ký và con dấu của chủ sở hữu đối với tên miền Việt Nam. Điều này giúp ngăn chặn các hoạt động lừa đảo và bảo vệ người sử dụng. Hơn nữa, hệ thống phân giải tên miền Việt Nam ( viết tắt là DNS) được giám sát kỹ thuật tuyệt đối nên đảm bảo cho website của bạn chạy ổn định, tránh bị bẻ link sang các trang web xấu độc.

 • Truy vấn tên miền nhanh chóng
  Hiện nay, Việt Nam đặt 21 cụm máy chủ tên miền Việt Nam (DNS) tại nước ngoài và 5 cụm tại chính đất nước ta nên tên miền Việt Nam thường có thời gian truy vấn nhanh hơn so với tên miền Quốc tế.

 • Hạn chế tối đa tổn thất khi mất liên lạc quốc tế
  ​​​Tên miền Việt Nam được lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP đặt ở Việt Nam nên khi xảy ra trường hợp đứt cáp quang ảnh hưởng tới đường truyền mạng quốc tế thì kết nối mạng trong nước vẫn ổn định. Điều này sẽ giảm thiểu tối đa tổn thất do mất liên lạc quốc tế gây ra.

 • Tối ưu hóa SEO địa phương
  Tên miền Việt Nam có thể giúp cải thiện khả năng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) cho đối tượng địa phương. Google và các công cụ tìm kiếm khác thường ưu tiên các tên miền có liên quan đến vị trí địa lý khi hiển thị kết quả tìm kiếm. Do vậy, khi người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan đến Việt Nam thì trang web của bạn sẽ được cải thiện thứ hạng.

 • Được chăm sóc hỗ trợ tốt nhất
  Với tên miền Việt Nam, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ và chăm sóc tốt từ các nhà cung cấp dịch vụ tên miền tại Việt Nam vì họ thường hiểu rõ các yêu cầu cụ thể của thị trường nội địa. Bạn sẽ được nhắc nhở thường xuyên khi tên miền đến hạn đóng phí nên không lo việc quên gia hạn dẫn đến mất quyền sở hữu. Đặc biệt, tên miền Việt Nam có thời gian ân hạn khôi phục lên tới 30 ngày trước khi bị thu hồi vĩnh viễn do việc quá hạn gây ra.

 • Đăng ký thuận tiện
  Tại Nhà đăng ký tên miền BKASOFT, quy trình đăng ký tên miền Việt Nam vô cùng đơn giản và dễ thao tác. Chúng tôi có các bước hướng dẫn dễ hiểu cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu cho mình một tên miền Việt Nam như ý chỉ trong ít phút. 


Như vậy, tên miền Việt Nam không chỉ đơn thuần là một địa chỉ web mà còn mang trong mình những giá trị văn hóa, phản ánh sự phát triển của không chỉ riêng lĩnh vực công nghệ thông tin mà còn của xã hội nói chung. Qua việc tìm hiểu về tên miền Việt Nam và những điều cần biết về tên miền Việt Nam, chúng ta có thể nhận thức sâu hơn về tầm quan trọng của nó trong không gian trực tuyến.

Với hơn 12 năm kinh nghiệm đồng hành cùng khách hàng, BKASOFT đã khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực dịch vụ Thiết kế Web, Đào tạo SEO, Dịch vụ SEO, Khóa học SEO, Tên miền, Hosting, Máy chủ tại Hà Nội và trên toàn quốc. Chúng tôi đã ứng dụng những tiến bộ của công nghệ vào mảng thiết kế Website cùng giải pháp SEO Content Automation giúp hàng ngàn khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh trực tuyến với mức đầu tư thấp nhất.

Quý khách có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ hãy gửi ngay thông tin liên hệ tới chúng tôi để được phục vụ tốt nhất.

BKASOFT - Thiết kế Web, SEO
Thành viên
Địa chỉ
Số 1, ngõ 72, Hoa Bằng, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline

Liên hệ tư vấn

0/40
0/10
0/40
0/1000